KHÁNH THÀNH C?NG HÀNG KHÔNG C?N THO VÀ  KHAI TRUONG ÐU?NG BAY C?N THO HÀ

KHÁNH THÀNH CẢNG HÀNG KHÔNG CẦN THƠ VÀ
KHAI TRƯƠNG ĐƯỜNG BAY CẦN THƠ HÀ – NỘI

 

Ngày 4/1, tại sân bay Cần Thơ, thành phố Cần Thơ, trong không khí long trọng Tổng công ty Cảng Hàng không miền Nam và Tổng công ty Hàng không Việt Nam đã tổ chức Lễ khánh thành Cảng hàng không Cần Thơ, khai trương đường bay Cần Thơ - Hà Nội.

Máy bay mang số hiệu A-321, VN – A358 của hãng hàng không Quốc gia Việt Nam, Vietnam Airlines cất cánh từ Thủ đô Hà Nội lúc 8h30’ chở Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng phu nhân, lãnh đạo các Bộ Quốc phòng, Giao thông Vận tải, các Bộ, ban, ngành Trung ương từ Thủ đô Hà Nội đã đáp xuống sân bay Cần Thơ  lúc 10h40’ để tham dự buổi lễ khánh thành Cảng hàng không Cần Thơ   

Tham dự lễ khánh thành còn có lãnh đạo của Quân khu 9, Ban chỉ đạo Tây Nam bộ, lãnh đạo các tỉnh, thành phố, các doanh nghiệp… trong vùng đồng bằng sông Cửu Long.

            Trong diễn văn khai mạc, ông Nguyễn Nguyên Hùng, Tổng giám đốc Tổng công ty Cảng hàng không miền Nam đã trân trọng báo cáo với Thủ Tướng cùng các quí Đại biểu và các vị khách mời những thành quả thắng lợi sau hơn 3 năm thực hiện Nghị Quyết của Bộ Chính Trị và chỉ thị của Thủ tướng Chính Phủ xây dựng nâng cấp sân bay Cần Thơ trở thành Cảng Hàng không Quốc tế Cần Thơ, khai thác được tất cả các loại máy bay thương mại lớn có sức chứa từ 300 – 400 ghế ngồi, như B-777,  B747, A-340…

Cảng hàng không Cần Thơ đã được Tổng công ty Cảng Hàng không miền Nam, đơn vị chủ đầu tư, hoàn thành thực hiện giai đoạn 1, trước mắt với các đường bay nội địa, với đường hạ cất cánh dài 2.400 mét, rộng 45 mét, sức chịu tải đường hạ cất cánh này đáp ứng được cho các máy bay B-777, B-747, A-340; mặt đường làm công nghệ mới polimer lần đầu tiên được ứng dụng ở Việt Nam cho đường hạ cất cánh, làm cho mặt đường êm thuận và bền chắc hơn mặt đường nhựa bê tông asphalt.

Giai đoạn 1, cảng hàng không quốc tế Cần Thơ sẽ được khai thác bằng các máy bay A-321, A-320, B-737. Nhà ga nội địa có tổng diện tích sàn 2.400 m2, đáp ứng đầy đủ dây chuyền công nghệ hàng không nội địa, phục vụ 400 hành khách/giờ cao điểm và 400.000 hành khách/năm, có đầy đủ trang thiết bị mặt đất đạt tiêu chuẩn quốc tế và lực lượng lao động được đào tạo chuyên nghiệp.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng biểu dương Tổng công ty Cảng hàng không miền Nam, các đơn vị thi công, lãnh đạo Đảng, chính quyền TP Cần Thơ… đã nghiêm túc thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị, của Chính phủ khắc phục nhiều khó khăn để hoàn thành công trình Cảng hàng không quốc tế Cần Thơ đưa vào khai thác. Thủ tướng nhấn mạnh giai đoạn 1 đã hoàn thành, các đơn vị cần tiếp tục triển khai các hạng mục được Chính phủ phê duyệt, để hoàn thành giai đoạn 2 xây dựng Cảng hàng không quốc tế Cần Thơ vào năm 2010. Đây là dự án quan trọng để phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội ở TP Cần Thơ và các tỉnh vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Từ nay, cầu hàng không sẽ được thiết lập trực tiếp từ Cần Thơ đi Thủ đô Hà Nội, các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên và hải đảo. Từ quý IV năm 2010, theo sự phát triển của thị trường hàng không sẽ có các đường bay đi các nước Đông Nam Á như Singapore, Thái Lan, Campuchia, đi các nước và vùng lãnh thổ ở Đông Bắc Á như Nhật Bản, Hongkong, Đài Loan… Tạo điều kiện thuận lợi cho Cần Thơ nói riêng và Đồng bằng sông Cửu Long nói chung thuận lợi hơn trong hội nhập kinh tế Quốc tế, giao thương, xúc tiến thương mại, đầu tư, phát triển du lịch, phát triển công nghiệp, dịch vụ…  

Tin và ảnh: VP. Tổng công ty